Kính là gì thì chắc hẳn ai ai cũng biết, nhưng kính cường lực là gì thì không hẳn ai cũng biết về khái niệm này. Kính cường lực được dùng nhiều trong ứng xựng xây dựng. Vậy kính cường lực là gì? Đặc điểm của kính cường lực ra sao mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.

Kính cường lực: đặc điểm, tiêu chuẩn và cách nhận biết! 1

Khái niệm kính cường lực

Kính thường là loại kính thủy tinh với các đặc điểm còn nhiều hạn chế như độ trong không cao, dễ bị trầy xước, không có khả năng chống lóa và dễ bị vỡ khi có lực tác động. Dựa trên sự khắc phục các nhược điểm của kính thông thường kính cường lực đã ra đời.

Kính cường lực là một dạng của kính thông thường được gia nhiệt đến ngưỡng biến dạng 650 ­0C sau đó được làm lạnh một cách nhanh chóng bằng khí nén để đạt cho đến mục đích cuối cùng là làm tăng ứng suất bề mặt của tấm kính (tăng độ cứng), tạo sức căng bề mặt, tăng khả năng chống chịu lực, chống chịu lực va đập mạnh, chịu được trọng tải lớn & chống bể vỡ do ứng khẩu phần nhiệt.

Hạt tiêu chuẩn kiểm tra kính cường lực

Kính cường lực khi tung ra thị trường ngoài các yếu tố về nhiệt độ tôi luyện, sức chịu lực thì phải đáp ứng:

 • Đảm bảo các hạt tiêu chuẩn cơ bản của TCVN 7455:2004. Tiêu chuẩn này về ứng suất bề mặt, số mảnh vỡ, dung sai độ dày, độ phẳng…
 • Kính không bị sóng khi nhìn nghiêng
 • Kính không bị biến dạng & khúc xạ bị thay đổi tạo ra màu cầu vồng trên bề mặt tấm kính.

Nhận biết kính cường lực bằng phương pháp nào?

➤ Bằng mắt thường:

 • Kính cường lực khi ra thành phẩm bao giờ cũng cũng được mài & bo tròn chứ không vuông vức sắc cạnh như kính thông thường.
 • Nếu nhìn nghiêng sẽ thấy kính cường lực không phẳng bằng kính thường bởi quy trình tôi luyện, có cảm lạnh giác kính cường lực hơi hơi cong nếu chú ý nhìn sẽ thấy

➤ Bằng phương pháp khác:

 • Sử dụng chiếc búa nhỏ gõ nhẹ vào tấm kính thì kính cường lực khi nào cũng có tiếng vang hơn, tuy nhiên cách này không chỉ nên thử vì nếu quá mạnh sẽ dễ bị vỡ cả tấm.
 • Khi kính vỡ: đây là đặc điểm khác biệt cửa kính cường lực. Nếu vỡ kính sẽ vỡ vụn tạo thành các hạt lựu không chứa sắc nhọn chỉ nên không gây sát thương.

Đặc điểm của kính cường lực

Kính cường lực có 3 đặc điểm nổi bật:

Đặc điểm của kính cường lực 1

Kính cường lực có khả năng chịu lực và sốc nhiệt

 1. Khả năng chịu lực cao: về mặt cơ học, kính cường lực có tính chịu lực ảnh hưởng lên bề mặt rất cao, gấp 4 đến 5 lần so với kính nổi thông thường cùng loại & cùng độ dày nhờ các ứng suất nén trên bề mặt tạo ra khi tôi kính, giúp cho kính chịu được rung chấn, sức gió lớn & va đập mạnh.
 2. Khả năng chịu sốc nhiệt: kính cường lực có tính chịu sốc nhiệt( sự thay đổi nhiệt độ đột ngột) rất cao, có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ chênh lệch lên đến 200oC mà không bị vỡ. Trong khi kính nổi thông thường chênh lệch nhiệt độ khi có sự thay đổi đột ngột không quá 50oC.
 3. Độ an toàn cao: kính cường lực rất khó vỡ, nhưng khi vỡ thì vỡ dưới dạng những hạt nhỏ rời, cạnh không bén, vô hại và theo đó sẽ không gây tổn thương. Trong khi kính thường khi vỡ sẽ tạo thành những mảng lớn, nhọn, bén như dao, có tính sát thương rất lớn. Ngoài ra kính Kính cường lực còn tạo ra khả năng thoát hiểm cho con người trong các toà nhà khi xảy ra hoả hoạn. Theo đó rõ ràng là quy trình tôi cường lực là thực sự rất cần thiết để đảm bảo độ an toàn cũng như đặc tính cơ học của kính kiến trúc & kính trang trí nội thất.
 4. Dễ dành dọn dẹp lau chùi. Bề mặt kính sáng bóng chính do đó việc lau chùi rất dễ dàng
 5. Không bị cong vênh biến dạng
 6. Giúp lấy ánh sáng một cách tự nhiên

Điểm trừ của kính cường lực là gì?

Dù kính cường lực có rất nhiều đặc điểm ưu điểm nổi trội, tuy nhiên sản phẩm nào thì cũng sẽ có những điểm trừ nhất định, và kính cường lực cũng thế. Nhược điểm của kính cường lực có thể kể đến:

 • Kính rất khó vỡ, tuy nhiên vẫn có trường hợp vỡ mặc dù tỉ lệ nhỏ. Mảnh vỡ không chứa sắc nhọn nhưng trong trường hợp vỡ rơi từ trên cao xuống vẫn có thể gây nguy hiểm ít nhiều.
 • Nếu xử dụng nhiều kính cường lực trong không gian trang trí có thể tạo chỉ nên hiệu ứng phản xạ gây lóa mắt, thừa sáng, ta có thể khắc phục bằng phương pháp dùng kính cường lực vừa đủ & hợp lý, tránh lạm dụng quá mức, các không gian cần hạn chế thì có thể làm thêm rèm hoặc dán đề can.
 • Kính cường lực rất dễ lau chùi tuy nhiên cũng dễ bị bụi bám, chỉ 1 chút bụi bám lên là bạn có thể thấy, do đó cần phải lau chùi thường xuyên.
 • Kính khi đã tôi thành thành phẩm kính cường lực thì không thể gia công

Ứng dụng của kính cường lực

Ứng dụng của kính cường lực 1
Kính cường lực được ứng dụng làm vách kính

Kính cường lực hiện đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình xây dựng & trang trí nội thất, đặc biệt là những nơi tiếp xúc nhiều ở ngoài trời, cần có độ an toàn và tính chịu lực cơ học cao nó được xử dụng gần như tất cả cho các dạng công trình như: Cao ốc văn phòng, công trình công cộng, trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thể thao, nhà ở. Sử dụng làm cửa kính,  tường vách kính ở các trung tâm thương mại, vách ngăn, lan can ban công, lan can cầu thang, buồng tắm đứng, cửa kính, cửa hông ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, bàn, tủ, đồ dùng trang trí nội thất, vách kính tắm,…

Ngoài ra kính cường lực hiện giờ được sử dụng rất rộng rãi trong các điện thoại smartphone dùng làm mặt kính màn hình với nhiều brand name khác nhau như sony, điện thoại iphone, samsung , Mobiistar.

Trên đây là những thông tin chung về kính cường lực Kính Miền Nam. Nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt các sản phẩm kính cường lực như: cửa kính cường lực, vách kính cường lực, mái kính, lan can kính cường lực thì hãy liên hệ đến số Hotline: 0905620123  để được Kính Miền Nam tư vấn hỗ trợ & bảng báo giá chi tiết nhất.

Có thể bạn quan tâm: