Trung tâm lái xe An Ninh bật mí bạn Bằng lái xe b2 chạy được xe gì? Những điểm giống nhau giữa B2 và B1

Bằng lái xe B2 là một loại giấy phép lái xe phổ biến nhất hiện nay đối với các người lái xe ô tô thì nó không còn quá xa lạ. Bằng lái B2 dành cho loại xe nào? Độ tuổi được cấp bằng B2 là bao nhiêu? Xem ngay bài viết sẽ có câu trả lời!

1. Bằng lái xe B2 là gì? 

Bằng lái xe B2 là chứng chỉ pháp lý được Sở giao thông vận tải cấp cho người tham dự giao thông di chuyển bằng ô tô tại Việt Nam. Giấy phép lái xe B2 chỉ được cấp cho người lái xe có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và đáp ứng các điều kiện sức khỏe. Thêm nữa, để được cấp bằng B2, bạn phải trải qua quy trình học và thi đỗ sát hạch B2.

Việt Nam là quốc gia có sự phân hạng đa dạng về bằng lái xe ô tô gồm có: B, C, D, E, F… Tương ứng với mỗi loại bằng là các điều kiện về độ tuổi, hồ sơ, loại hình xe…

bang-lai-xe-b2

Thông tin trên bằng lái xe B2

2. Những thông tin về giấy phép lái xe B2 mà bạn nên biết

Bằng B2 được xem là tấm vé thông hành để người tham dự giao thông không bị công an thổi phạt. Thêm nữa, khi học bằng lái xe b2 cũng đảm bảo người lái hiểu rõ về luật và không mắc phải các sai phạm. Học và thi bằng lái xe B2 là giải pháp để bạn đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người ngồi trên xe. Thông tin chi tiết bên dưới sẽ giúp bạn xóa tan mọi sự mơ hồ về học & thi bằng B2.

2.1 Bằng lái xe b2 chạy được xe gì?

Bằng lái xe B2 được cung cấp cho đối tượng đã học và đỗ trong kỳ sát hạch. Mục đích sử dụng bằng để lái xe gia đình hoặc xe kinh doanh vận tải. Các loại xe được phép chạy khi có bằng B2 trong tay gồm có:

 • Xe ô tô chở người từ 4 – 9 chỗ ngồi.
 • Xe ô tô tải kinh doanh chở hàng dưới 3,5 tấn.
 • Xe máy kéo, xe rơ mooc trọng tải dưới 3,5 tấn.

2.2 Độ tuổi học và thi bằng lái xe B2 theo quy định là bao nhiêu?

Bằng lái xe B2 được sở Giao thông Vận tải cấp cho các đối tượng là công dân Việt Nam độ tuổi từ 18 trở lên. Sau khi các đối tượng học và thi đỗ sát hạch bằng B2 sẽ được cấp giấy phép lái xe B2.

do-tuoi-hoc-bang-lai-b2-la-18-tuoi

Bằng B2 được cấp cho lái xe có độ tuổi 18 trở lên

2.3 Những yêu cầu về sức khỏe của người được cấp bằng lái B2

Sức khỏe là yếu tố đặc biệt quan trọng khi điều khiển ô tô. Bởi nếu sức khỏe không đảm bảo thì an toàn giao thông sẽ không được đảm bảo. Cho dù, những người tham dự lái xe bao quanh cũng bị vạ lây. Do đó, trước khi học lái xe thì bạn phải có giấy chứng nhận sức khỏe trong vòng 3 tháng quay về. Các đối tượng không được học & thi bằng B2 gồm có:

 • Đối tượng rối loạn tâm thần cấp tính đã điều trị khỏi nhưng chưa đủ thời gian  24 tháng.
 • Đối tượng rối loạn tâm thần mãn tính.
 • Đối tượng bị các bệnh về mắt: Chói sáng, quáng gà.
 • Đối tượng đạt 5/10 khi đo thị lực khi được phép đeo kính.
 • Đối tượng mắc khuyết tật một bàn chân, 2 bàn chân.
 • Đối tượng cụt từ 2 ngón tay trở lên.

2.4 Thời hạn cấp bằng lái B2 là bao lâu? 

Bằng lái B2 được sở Giao thông vận tải cấp phép với thời hạn 10 năm. Đồng thời, bằng lái được phép gia hạn lại nhiều lần. Nhưng sau 01 năm kể từ ngày hết hạn mà chủ phương tiện không tiến hành gia hạn giấy phép lái xe thì sẽ phải thi lại lý thuyết và sát hạch từ đầu.

Bằng lái B2 có thời hạn 10 năm đối với cả nam và nữ.

2.5 Bằng B2 có thể nâng hạng lên bằng gì?

Đi theo quy định của Bộ GTVT đã nêu, Bằng B2 được phép nâng lên bằng C hoặc bằng D nếu đáp ứng đủ một số điều kiện bên dưới:

 • Muốn nâng hạng bằng lái B2 lên hạng C, bạn cần đáp ứng điều kiện có trên 3 năm hành nghề. Đồng thời, số km lái xe an toàn phải trên 50.000km thì bạn mới được phép nâng hạng lên bằng lái hạng C.
 • Còn nâng bằng B2 lên D thì phải đáp ứng đủ 5 năm kinh nghiệm, số kilometer lái xe an toàn phải là phải trên 100.00km.

3. Những khác biệt căn bản của bằng B2 với B1 và C

Sự khác biệt của bằng B2 với B1 và C nằm ở loại hình xe & trọng tải xe. Bằng lái xe B1 chỉ được phép lái xe số tự động dưới 9 chỗ ngồi. Vậy nên người có bằng B1 không được phép điều khiển xe tải. Trong khi đó, bằng lái xe B2 cho phép bạn lái xe tải, xe rơ mooc có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Nếu bạn sở hữu bằng lái xe hạng C, bạn có thể điều khiển xe có trọng tải trên 3,5 tấn. Bạn chỉ được phép điều khiển xe trọng tải cao hơn khi tiến hành nâng hạng bằng từ B2 lên C.

bang-lai-xe-b2-va-c-khac-nhau-the-nao

Sự khác nhau giữa bằng B2 với B1 & C

Qua những chia sẻ bằng lái xe b2 chạy được xe gì được Trung tâm lái xe An Ninh cung cấp, hoclaixeotob2.com hi vọng sẽ mang đến cho các quý học viên những thông tin hữu ích & giúp các học viên chọn được nơi đk học lái xe uy tín & chất lượng cho mình để tự tin lái xe an toàn & có cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.